Những lưu ý hữu ích khi thiết kế poster ấn tượng

Làm gì để poster của bạn có sức ảnh hưởng lan rộng? Việc thiết kế poster ấn tượng và chuyên nghiệp đòi hỏi designer phải thể hiện được tư duy, ý tưởng sáng tạo của mình. Một ý tưởng táo bạo, thông điệp hay và có sức ảnh hưởng sẽ thu hút được người xem và giúp họ ghi nhớ những thông tin được truyền tải.

Những lưu ý hữu ích khi thiết kế poster ấn tượng

Những lưu ý hữu ích khi thiết kế poster ấn tượng

Thông tin chủ đề dễ nhận biết

Đích đến của một poster được thiết kế ra là để đem đến cho người xem biết và hiểu về thông điệp hay sự kiện nào đó mà chúng ta sẽ rả mắt. Vì vậy, những thông tin quan trọng cần phải dễ nhìn, dễ đọc và dễ hiểu.

Sắp xếp các thông tin theo mức độ quan trọng. Nếu bạn có nhiều thông tin cần thể hiện, trước tiên hãy tạo được sự phân cấp rõ ràng với các cụm text bằng cách làm nổi bật tiêu đề lớn, còn các tiêu đề nhỏ xếp thành các mảng.

Sử dụng yếu tố tương phản mạnh

Không khó để thu hút được sự chú ý của người xem bằng một tấm poster. Độ tương phản giữa các yếu tố trong một poster sẽ giúp bạn làm được điều đó. Quên đi bảng màu đơn điệu với những màu gradient nhạt, hãy nhấn mạnh hơn những mảng màu với màu sắc tùy chọn! 

Thiết kế poster là cơ hội tuyệt vời để bạn thử sức với một kiểu chữ hoặc một bảng màu mà khó có thể đưa vào những thiết kế khác. 

Kích thước và vị trí đặt poster

Trước khi thiết kế, tất nhiên, bạn cần phải biết poster sẽ được đặt ở đâu, kích thước là bao nhiêu? Có các yếu tố gây xao lãng xung quanh poster không và thông điệp của poster cần truyền tải đến đối tượng nào?

Trả lời được những câu hỏi trên tức là bạn đã biết cách thiết kế poster sao cho phù hợp với yêu cầu. Không chỉ riêng sự tương phản về hình ảnh, những nhân tố ngoại cảnh cũng rất quan trọng đối với poster của bạn. Nghĩ đơn giản như thế này: Nếu poster đặt trên một bức tường xanh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những màu đối lập với nó để những thiết kế không bị “chìm nghỉm” vào khung cảnh xung quanh.  

Sử dụng hình ảnh lớn và nổi bật

Cho dù lựa chọn một bức ảnh, một hình minh hoạ hay là đoạn chữ, một bức hình nổi bật luôn là điểm nhấn. Và cũng giống như các cụm text, để tạo được ấn tượng với người xem, nó cần phải bắt mắt. 

Khi thiết kế poster, hãy nghĩ tới việc sử dụng hình ảnh của những góc cận của một khuôn mặt hoặc bất kỳ một yếu tố nào, những hình minh họa đơn lẻ,.. Sau khi lựa chọn xong hình ảnh, đừng quên để ý tới việc tạo layer cho những yếu tố trong thiết kế. Các thể loại và hình ảnh cần đảm bảo được độ tương phản vừa đủ để đáp ứng được sự bắt mắt của một thiết kế.

Tận dụng những khoảng trống

Để poster của bạn trở nên thú vị hơn, đừng quên tận dụng những khoảng trống. Chúng sẽ là nhân tố tạo cho người xem ấn tượng mạnh mẽ, cảm giác dễ nhìn, dễ đọc và dễ nhớ. Nhờ vậy mà poster có thể làm đúng công dụng của mình là truyền tải thông điệp, thông tin dễ dàng.  

Thử tận dụng một vài “không gian” của: 

– Giữa các chữ cái. Khoảng cách hẹp có thể làm cho chữ cái bị mờ khi nhìn từ xa. 

– Khoảng cách giữa các dòng chữ. 

– Khoảng cách giữa các yếu tố khác nhau như hình ảnh và text.

Sử dụng các layer để tăng chiều sâu

Việc sử dụng các layer ảnh, màu sắc hay chữ cũng đều sẽ tạo được chiều sâu cho poster. Sử dụng kỹ thuật này là một cách để làm nổi bật hình ảnh và nội dung rất hiệu quả. 

Ngoài ra để tăng thêm sự chân thật sống động của chủ thể, việc bổ sung một chút hiệu ứng bóng mạnh cũng là một cách hiệu quả giúp tạo được góc nhìn 3D lên sự vật.

Thỏa sức sáng tạo với kiểu chữ Typography

Lựa chọn typography cũng là một vấn đề cần suy nghĩ của designer. Một typography hiệu quả giúp ngừoi xem dễ nắm bắt được thông tin cũng như gây chú ý hơn những font chữ đơn giản.

Poster thực sự là một trong những nơi mà typography được các graphic designer thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo của mình để biến hóa theo vô vàn những phong cách khác nhau. Chỉ với các khối chữ và các mảng màu, chẳng cần đến sự xuất hiện của ảnh hay hình vẽ minh họa, poster cũng có thể dễ dàng hút mắt người xem.

Bây giờ có lẽ không phải thời điểm để áp dụng cả 10 font chữ trong một vị trí nữa. Chỉ cần những kiểu chữ cơ bản là bạn đã có thể áp dụng nó cho bất kỳ một sản phẩm thiết kế nào. Tại sao lại không mạnh dạn thử những typeface khác nhau như đậm hơn, rộng hay to hơn nhỉ? Chắc chắn bạn sẽ thấy poster của mình dễ chịu hơn rất nhiều đó.   

Đừng quên việc tạo một tone màu xuyên suốt cho những kiểu chữ kia. Sử dụng typeface phù hợp với thông điệp luôn là một điểm cộng rất lớn cho bất kỳ một poster nào. 

Giao tiếp với người xem

Đôi khi poster của bạn không cần cố gắng thể hiện tất cả thông tin, hãy để người xem dự đoán. Phần lớn những poster đơn gỉan với ít từ ngữ sẽ tạo nên tính hiếu kì, tăng thời gian họ dừng lại xem poster của bạn. Điều này đòi hỏi bạn cần tư duy ngắn gọn và có chiều sâu hơn một chút. 

Chọn sự độc đáo mang tính hài hước

Một lần nữa, thiết kế poster lại phát huy được thế mạnh của mình bằng việc cho phép các designer trở nên hài hước hơn. Trong khi ngoài kia có vô vàn điều khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ thì đây là lúc mà bạn có thể phá vỡ những rào cản quy tắc để trở nên “điên” hơn như những gì bạn vốn có, tất cả đều được thể hiện trong chính sản phẩm thiết kế của bạn.

 

Bài viết liên quan

 • KAP cung cấp chân Standee Tại HCM

  Các Standee còn dùng để làm tương tự như các biển chỉ dẫn, hoặc hỗ trợ mua hàng. Các kích thước standee đa dạng đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Bạn có thể dễ dàng mang theo và di chuyển nhiều nơi, bởi trọng lượng nhẹ, có thể xếp gọn và bỏ […]

 • Công ty in bạt hiflex chất lượng tại TPHCM

  Việc sử dụng bạt hiflex trong chiến lược quảng cáo luôn được đánh giá cao bởi tính bền vững của nó cả về màu sắc và khả năng chống thời tiết. Tuy nhiên, việc lựa chọn đúng công ty in bạt hiflex cho chiến lược quảng cáo không phải lúc nào cũng đơn giản, và […]

 • Thông tin in backdrop của KAP

  Xưởng in chúng tôi có đầy đủ các loại máy in kỹ thuật số khổ lớn nhất hiện nay với kích thước in 3,2m tiện lợi. Đặc biệt loại máy này rất tiện lợi cho việc in backdrop khổ lớn với tốc độ nhanh, chất lượng tốt nhất nhất thị trường hiện nay. Thông tin […]

 • In băng rôn: Giải pháp quảng cáo hiệu quả, tiết kiệm chi phí

  Quảng cáo là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Và trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, in ấn cũng đã có nhiều bước tiến về chất lượng và hiệu quả. Đặc biệt, in băng rôn bằng hiflex […]